Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang sức khỏe > Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não là gì?

 

Tai biến mạch máu não là một bệnh phổ biến hiện nay do lối sống công nghiệp, thực phẩm ô nhiễm, lạm dụng thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh , rượu bia và áp lực công việc. Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não là gì , nguyên nhân gây bệnh và cách sơ cứu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước căn bệnh này.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ, bình thường máu sẽ được bơm lên não cung cấp oxy , tuy nhiên vì một tác nhân gây bệnh nào đó khiến việc cung cấp máu lên não bị đột ngột ngưng trệ . Có hai nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là nhồi máu não( do tắc nghẽn máu) và chảy máu não ( do vỡ mạch)

Hàng năm, Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc bệnh mới, với hơn 1000 ca tử vong, tai biến mạch máu não nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng cho người bệnh như mù, tàn phế, liệt các chi, toàn thân, đái ỉa không tự chủ gây nên gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là kết quả của một số căn bệnh trong cơ thể có sẵn, bệnh thường găp nhất là lứa tuổi trung niên, người già, nam giới có sử dụng các chất kích thích như rượu bia hay thuốc lá, một số căn bệnh thường dẫn đến bệnh đột quỵ là:

– Bệnh cao huyết áp: đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh bởi cao huyết áp khiến lực máu tác động lên thành mạch tăng, ảnh hưởng đến quá trình truyền máu lên não.

– Bệnh về tim: một số bệnh về tim là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như bệnh van tim, thiếu máu cơ tim… các bệnh về tim khiến quá trình bơm máu lên não ảnh hưởng.

– Mỡ máu cao, xơ vữa động mạch: các mảng xơ vữa bám ở thành mạch dày lên và bong ra cản trở quá trình lưu thông máu

– Một số nguyên nhân khác: phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, bệnh máu khó đông, bệnh tiểu đường, thiếu máu , béo phì…

Triệu chứng tai biến mạch máu não

– Triệu chứng bệnh khi bị nghẽn mạch máu:

+ Tê hoặc liệt nửa người
+ Rối loạn ngôn ngữ như khó nói, rối loạn điểu khiển các chi như đi lại, cầm nắm

– Triệu chứng bệnh khi bị chảy máu não

+ Đau đầu và hố mắt dữ dội
+ Gáy cứng, khó cử động và đau
+ Buồn nôn và nôn
+ Co giãn đồng tử
+ Liệt nửa người
+ Hôn mê

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não như thế nào?

Việc phát hiện và sơ cứu bệnh nhân bị tai biến càng nhanh sẽ càng hiệu quả và bớt di chứng về sau, khi thấy bệnh nhân có các triệu chứng nghi là bị tai biến mạch máu não cần lập tức gọi cấp cứu và sơ cứu người bệnh như sau:

– Để bệnh nhân nằm yên , nếu bệnh nhân bị hôn mê cần kiểm tra hô hấp để có thể cấp cứu hô hấp khi cần thiết đảm bảo bệnh nhân còn thở để bơm oxy cho tim và não trước khi xe cứu thương tới.

– Khi chưa biết tai biến do chảy máu não hay nghẽn mạch máu thì tốt nhất không nên tự điều trị như châm cứu, đánh gió… bởi có thể vô tình làm bệnh trầm trọng hơn

– Không cho bệnh nhân ăn uống, việc mất ý thức khiến bệnh nhân có thể nghẹn, hóc

– Giữ mát đầu bằng khăn lạnh có thể giảm phù nề trước khi được cấp cứu.

Phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não:

– Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh để phòng chống bệnh, tập cho bản thân lối sống và sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để phòng chống tai biến mạch máu não

– Đối với những người có các bệnh có nguy cơ tai biến cao cần có biện pháp dự phòng như giữ thuốc bên người khi cần thiết có thể sử dụng ngay, chữa các bệnh tiền phát như cao huyết áp. Mỡ máu, tiểu đường….

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự đoán và phòng trước, đối với lứa tuổi có nguy cơ bị bệnh cao cần giữ tinh thần thoải mái, chọn bài vận động cơ thể hợp lý, tránh xa các chất kích thích và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để tai biến mạch máu não không còn là căn bệnh đáng sợ.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não là gì?
5 (100%) 3 votes