Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang văn hóa > Tết Trung Thu hay Rằm tháng 8 ở Việt Nam là ngày gì?

Tết Trung Thu hay Rằm tháng 8 ở Việt Nam là ngày gì?

Tết Trung Thu hay Rằm tháng 8 ở Việt Nam là ngày gì?

 

Là dịp tết lớn thứ 3 trong năm sau tết nguyên đán, tết hàn thực, tết đoan ngọ. Tết trung thu hay Rằm tháng 8 ở Việt Nam là một dịp lễ hội trăng rằm có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã tồn tại trong văn hóa dân gian hàng ngàn năm nay. Tết trung thu ở Việt Nam là một nét đẹp văn hóa có bản sắc riêng biệt và thú vị.

tết trung thu là ngày gì

Tết trung thu truyền thống ở Việt Nam

Việt Nam là một nước có nền văn hóa nông nghiệp và sử dụng lịch âm, tết Trung Thu được tính là ngày 15/8 âm lịch hàng năm cũng là thời gian mà mùa vụ gieo trồng đã xong, thời tiết dịu mát, người dân tổ chức lễ hội ăn mừng trăng tròn.

Vào dịp tết trung thu, trẻ em thường được người lớn mua tặng những món đồ chơi để tham gia lễ hội ánh trăng như đèn ông sao, đèn lồng,. Mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước, tò he và được tham gia các hoạt động lễ hội như xem múa lân, múa rồng, tham gia phá cỗ ….

Các hoạt động chính của tết trung thu:

Ẩm thực:

Ẩm thực đặc trưng của rằm tháng tám tại Việt Nam là ” Bánh nướng” và Bánh dẻo” . Đây là hai loại bánh không thể thiếu trong dịp trung thu, trải qua hàng nghìn năm đô hộ và Bánh Nướng, bánh dẻo của dịp tết cũng được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đối với nước ta, việc tặng nhau bánh nướng, bánh dẻo vào Trung Thu mang ý nghĩa quan tâm, chúc nhau một cuộc sống vẹn tròn viên mãn như hình bánh, là một món quà tinh thần không thể thiếu trong Tết Trung Thu.

Bánh trung thu ngon

Rước đèn – múa lân

Vào đêm rằm, mọi người bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ, nhưng có lẽ trẻ em là đông nhất tham gia lễ hội rước đèn đón trăng ,đây là một hình ảnh luôn in đậm trong trí nhớ mỗi người. Đoàn rước bao gồm đội múa lân đi trước, trẻ em cầm đèn ông sao, đèn lồng theo sau vòng quanh khắp các đường phố hoặc đường làng, nhạc trống tưng bừng chào trung thu.

Rước đèn múa lân trong tết trung thu cổ truyền

Rước đèn múa lân trong tết trung thu cổ truyền

Bày cỗ đón trăng

Mâm cỗ đón trăng trong gia đình thường có bưởi, hoa quả, trà và bánh nướng , bánh dẻo, Đối với mâm cỗ đón trăng ở quy mô lớn do xã, phường, hội tổ chức thường được trang trí công phu , đẹp mắt. Bưởi thường được bóc và tạo hình con vật ngộ nghĩnh, bánh kẹo, bánh nướng và bánh dẻo thì không thể thiếu được, và đến khi trăng trên đỉnh đầu là lúc phá cỗ liên hoan.

Trẻ em bày cỗ trong tết trung thu

Trẻ em bày cỗ trong tết trung thu

Bài hát

Một số bài hát thường được hát trong dịp tết trung thu: ” Hội trăng rằm” ” thằng cuội ” Em đi rước đèn” ” rước đèn trung thu….

Ngày nay, tết trung thu không những không bị mai một mà còn được coi là Tết Đoàn Viên, là dịp dành cho người thân xa nhau đoàn tụ và bày tỏ tình cảm với gia đình.

>>> Xem thêm các bài viết hay về văn hóa du lịch vùng miền tại đường dẫn sau: https://camnangchocuocsong.net/tin-tuc/cam-nang-van-hoa

Tết Trung Thu hay Rằm tháng 8 ở Việt Nam là ngày gì?
5 (100%) 3 votes