Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang cho bà bầu > Phòng và chữa tắc tia sữa như thế nào?

Phòng và chữa tắc tia sữa như thế nào?

Phòng và chữa tắc tia sữa như thế nào?

Tắc tia sữa là một trong những bệnh lý khi nuôi con bằng sữa mẹ , thường gặp ở những phụ nữ lần đầu chưa có kinh nghiệm cho con bú. Tắc tia sữa khiến hai bầu ngực cương cứng, đau nhức có thể khiến mẹ sốt và sốt cao. Tắc tia sữa kéo dài tuy không gây hại đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến hiện tượng áp xe vú rất nguy hiểm, có thể gây mất sữa ở người mẹ. Vậy phòng và chữa tắc tia sữa như thế nào cho hiệu quả?

024
Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa

Sữa mẹ được tạo ra ở các nang sữa và sữa sẽ theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở sau quầng vú, khi bé mút sữa sẽ được chảy ra ngoài nhưng trên dòng chảy do một lý do nào đó lòng ống bị hẹp lại hoặc bị bí tắc sữa không thoát ra ngoài được, tại điểm tắc sẽ có hiện tượng sữa đông kết tạo thành hòn cục và các nang vẫn sản sinh ra sữa nhưng các ống dẫn sữa bị tắc khiến chỗ tắc ngày càng căng giãn và chèn ép các ống dẫn sữa khác tạo thành vòng tròn tắc tia sữa khiến bệnh lý ngày càng nặng thêm.

Một số nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tắc tia sữa là khi sữa về, mẹ không thường xuyên day đầu vú , khi bé bú xong không vắt bỏ sữa thừa ,không vệ sinh ngực sạch sẽ, mẹ bị cảm lạnh….

tac_tia_sua_va_bien_phap_chua_tri_-_cham_soc_ba_bau_sau_khi_sinh_green_field_spa_1
Chữa tắc tia sữa như thế nào?

Ngay khi có các dấu hiệu của tắc tia sữa như bầu ngực căng to hơn bình thường, càng lúc càng căng tức và nặng dần, cảm giác đau nhức tăng lên kèm hiện tượng không tiết sữa hoặc tiết sữa ít hơn so với bình thường hoặc không thể vắt sữa, có hiện tượng sốt và đau mạnh khi sữa ứ đọng nhiều ở bên trong ta cần tiến hành khai thông ống dẫn sữa để giảm tình trạng đau và tránh được hiện tượng ápxe vú bằng một số cách sau:

6112-massage-nguc
Cách 1: massage bằng tay

Thực hiện bằng cách dùng hai tay ép và day đầu ngực liên tục sẽ làm tan các vị trí sữa đông cứng, phải thực hiện động tác day chứ không chỉ xoa nhẹ bên ngoài bởi day mạnh hơn mới làm tan được các khối sữa đông ở sâu bên trong. Day từ từ theo chiều kim đồng hồ khoảng 20-30 lần rồi day ngược lại , thực hiện nhiều lần.

b55tac-sua
Cách 2: Chườm nóng ngực

Nếu day ép ngực không thấy đỡ bạn có thể chườm nóng dưới tác dụng của sức nóng để đánh tan khối sữa bị đông, bạn có thể dùng túi chườm nóng , chai nhựa đựng nước để chườm, lưu ý nước không quá nóng dẫn đến bỏng, vừa thực hiện chườm vừa day ngực để thông tắc tia sữa hiệu quả hơn.

Một số mẹo dân gian hay chữa tắc tia sữa:

tac_tia_sua_va_bien_phap_chua_tri_-_cham_soc_ba_bau_sau_khi_sinh_green_field_spa_6
Dùng lá mít: mỗi bên ngực dùng 9 cái lá mít vừa hái, hơ nóng rồi đặt lên vùng nào cứng nhất rồi xoa bóp ấn mạnh từ trên xuống dưới, thấy sữa chảy phải hút hoặc cho bé bú luôn, làm liên tục đến khi sữa thông hoàn toàn, mẹo này là kết hợp của chườm nóng và day như đã nhắc ở trên.

Dùng xôi nếp: nấu xôi nếp chín rồi bọc trong khăn vải mềm chườm hai bên ngực từ ngoài vào trong, làm liên tục đến khi xôi nguội .

Dùng lá đinh lăng: Có thể lấy lá đinh lăng rửa sạch, sao vàng, hạ thổ rồi đun nước uống, có thể khỏi ngay. Nước này ngon, rất dễ uống và đặc biết nó còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn em bé.

Phòng và tránh tắc tia sữa như thế nào là đúng?

Tắc tia sữa khiến người mẹ rất đau, con thiếu sữa thường khóc nhiều và đói nên cần phòng và tránh tắc tia sữa, cách tốt nhất là giữ thật sạch đầu vú nhất là các kẽ của núm vú. Khi bé bú xong phải lau sạch và khô đầu ngực bởi núm vú là phần vi khuẩn dễ xâm nhập và làm tắc tia sữa. Bạn nên dùng khăn khô sạch, nhúng nước ấm để vệ sinh trước và sau khi cho con bú. Nếu con bú xong không hết sữa cần vắt sạch sữa thừa bỏ đi. Ngay khi có hiện tượng căng đầu ngực thì tiến hành xoa bóp cho sữa lưu thông. Nếu tình trạng tắc tia sữa xảy ra liên tục kéo dài và nặng thì cần đến ngay Bác sỹ để giải quyết triệt để vấn đề, tránh dẫn đến hiện tượng ápxe vú gây nguy hiểm phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Chúc bạn thành công

Phòng và chữa tắc tia sữa như thế nào?
3.8 (75%) 4 votes

Trả lời