Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang cho bà bầu > Phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm chủng

Phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm chủng

Phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm chủng

Tiêm phòng là việc cần thiết giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ bởi các căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Tuy nhiên đa số các trường hợp sau khi tiêm chủng , các bé thường sốt , quấy khóc , vậy chúng ta cần làm gì để phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm chủng.

1442-tiem-ngua-truoc-khi-mang-thai

Bệnh sốt là gì?

Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để kháng lại các vi khuẩn đã được xử lý trong vắc xin phòng bệnh, thường với các mũi tiêm 5 trong 1 bé sẽ mệt mỏi và sốt rất cao, nếu bé sốt trên 2 ngày thì các mẹ cần đưa bé đi bệnh viện.

Biểu hiện bé bị sốt sau khi tiêm phòng như thế nào?

nhung-dieu-bo-me-can-lam-khi-tre-bi-sot-sau-khi-tiem-phong-3
Sau khi tiêm phòng từ 1-24 giờ, một số trẻ có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ. Bé mệt, vật vã và quấy khóc , một số vắc xin có thể khiến bé sốt sau 5-12 ngày như tiêm phòng sởi, quai bị.

Chữa và xử lý sốt cho bé sau khi tiêm phòng.

Khi bé sau khi tiêm phòng bị sốt, các mẹ thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé bằng nhiệt kế phòng trường hợp bé sốt quá cao sẽ xử lý kịp thời, cho bé nằm nơi thoáng mát, quần áo rộng rãi, chườm khăn ẩm cho bé, đa số các trường hợp sốt do tiêm phòng sẽ tự khỏi từ 1-2 ngày, nếu không sốt cao thì không nên dùng thuốc hạ sốt, miếng dán hạ sốt.

Khi bé sốt có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải vì thế nên bù nước và điện giải cho bé bằng nước oresol, nước cháo loãng có muối..

ors-baby-500x500
Không ép bé ăn nhiều nhưng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thiết, lỏng và dễ tiêu hóa. Không tắm cho bé như thường ngày mà chỉ vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín, tránh để bé nhiễm lạnh .

Mẹo phòng sốt cho bé sau khi tiêm phòng bằng lá tía tô.

tia-to-jpg-1361678384-500x0-1759-1444883710
Lá tía tô trong dân gian được sử dụng nhiều với các công dụng như trừ phong hàn, giải cảm, hạ sốt, làm ra mồ hôi và giải độc. Dùng lá tía tô để hạ sốt cho bé sau khi tiêm phòng là một mẹo rất hay với cách làm đơn giản , trước hôm bé đi tiêm, các mẹ lấy tía tô rửa sạch, nếu bé còn bú thì các mẹ ăn sống khoảng chục ngọn hoặc đun nước uống rồi cho bé bú càng nhiều càng tốt. Nếu bé đã lớn bạn có thể xay lá vắt nước cho bé uống. Sau khi tiêm tiếp tục cho bé bú để vừa phòng tránh sốt vừa phòng tránh mất nước .

tiemphongchotre-3
Sốt sau khi tiêm phòng là phản ứng tự nhiên của cơ thể với vắc xin vì vậy nếu bé không có các biểu hiện co giật, sốt quá cao thì các mẹ không nên lo lắng nhiều, nhưng việc phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm phòng cũng nên lưu ý bởi khi sốt bé sẽ quấy khóc và đôi khi bỏ ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Phòng và chữa sốt cho bé sau khi tiêm chủng
4.2 (84%) 5 votes