Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang cho bà bầu > Những mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu

Những mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu

Những mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu

Siêu âm là một trong những giải pháp y tế quan trọng đối với phụ nữ mang thai nhằm nhanh chóng phát hiện những dị tật hoặc các bệnh lý khi mang thai, nhiều mẹ bầu thắc mắc siêu âm có hại cho bé không, và những mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu là thời điểm nào, bài viết dưới đây của camnangchocuocsong.net sẽ giải đáp giúp các mẹ bầu .

Các mốc thai kỳ quan trọng dành cho các mẹ bầu

Siêu âm là cách dùng các sóng âm thanh thông qua cơ thể sau đó các sóng phản xạ trở lại và chuyển đổi thành hình ảnh được hiển thị trên màn hình, Siêu âm khi mang thai ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ cùng những vấn đề xung quanh bé và quan trọng nhất là sớm phát hiện được các dị tật của thai nhi hoặc các bệnh lý xung quanh bé để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho mẹ và bé.

Khi siêu âm, bác sỹ sẽ thoa gel đặc dụng lên máy siêu âm rồi lăn trên bụng mẹ bầu, máy siêu âm sẽ quét và trả lại hình ảnh hiển thị của thai nhi để mẹ bầu và người thân có thể thấy được hình ảnh của thai nhi.

Siêu âm có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được sóng siêu âm có ảnh hưởng xấu đến thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên vì thế mà lạm dụng siêu âm, các mẹ bầu cần tuân thủ một số mốc siêu âm quan trọng trong thời kì mang thai hoặc khi có dấu hiệu bất thường mà mẹ cảm nhận được.

Theo khuyến cáo của bộ y tế, mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai cần được khám 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nhưng với tình trạng nhiều vấn đề về bệnh lý khi mang thai thì người bình thường sẽ có khoảng 7 mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu như sau:

Các mốc quan trọng khi đi siêu âm

Mốc 1: Ngay sau khi phát hiện 2 vạch

Ngay sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và que thử lên 2 vạch, các mẹ bầu nên đi siêu âm lần đầu tiên tại bệnh viện chuyên ngành hoặc các cơ sở khám và siêu âm uy tín. Mục đích của mốc đầu tiên này chính là xác định xem thai đã vào tử cung chưa?  Có phôi thai hay tim thai chưa? Và bác sỹ sẽ hỏi về chu kỳ kinh của bạn để xác định tuổi thai cũng như ngày dự sinh và tư vấn dinh dưỡng cũng như kê các loại thuốc bổ sung quan trọng dành cho Bầu.

Mốc 2: Tuần thứ 7 hoặc 8

Lúc này bác sỹ sẽ siêu âm để xác định xem bé đã có tim thai chưa, phôi và túi ối có phát triển tương xứng hoặc có những khác thường về túi ối , tử cung như méo ối, phôi thai không phát triển so với tuần thai, tụ dịch màng nuôi…

Mốc 3: Tuần 11-12

Đây là một mốc siêu âm quan trọng đặc biệt trong thời gian mang thai, đây là mốc xác định tuổi thai chính xác nhất cũng như đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể ( nguy cơ bệnh Down, dị dạng tim, các chi….)

Mốc 4 : Tuần 14-17

Thường là các bác sĩ sẽ hẹn bạn khám ở tuần thứ 16 , lúc này mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệp Triple test để sàng lọc tiếp dị tật về nhiễm sắc thể của thai nhi, nếu mẹ đã siêu âm ở tuần 12 với độ mờ da gáy ở mức cho phép cùng tiền sử gia đình tốt, kết quả double test  tốt thường không cần làm lại xét nghiệm triple test nữa.

Mốc 5: Tuần thứ 21-14 của thai kỳ

Thường là bạn sẽ được hẹn tới mốc 22 tuần để kiểm tra lại bởi ở tuần này, hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi được bác sỹ kiểm tra để đảm bảo thai được phát triển bình thường, Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Đặc biệt ở mốc này, bác sỹ sẽ phát hiện được dị tật về hình thái mặt như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng , thiếu các cơ quan nội tạng của thai nhi.Nhắc nhở các mẹ bầu tiêm phòng vắcxin uốn ván.

Mốc 6: Tuần 30- 32 của thai kỳ. 

Với mốc siêu âm này, các mẹ bầu sẽ được chuẩn đoán ngôi thai, cân nặng của thai nhi và xương chậu của người mẹ để tiên lượng dự sinh dễ hay khó cũng như tiên lượng được những nguy cơ đối với mẹ bầu để nhập viện trước ngày dự sinh.

Mốc 7: Tuần thứ 36

Với mốc siêu âm  ở tuần thứ 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám để theo dõi về tình trạng ối, độ vôi hóa, có bị dây rốn quấn cổ không cũng như gây mê để khám , tiên lượng sinh thường hay sinh mổ, một số nguy cơ sẽ phải nhập viện mổ chủ động khi thai đã đủ 38 tuần như nhau tiền đạo, ngôi mông, con to, khung chậu hẹp, nước ối cạn và đục…sẽ phòng tránh được một số nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và bé khi chuyển dạ.

Lời kết

Khi mang thai các mẹ bầu luôn có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng mẹ và bé, do vậy siêu âm là một trong những biện pháp quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong cho mẹ và con, các mẹ bầu hãy luôn nhớ nên khám đủ các mốc siêu âm quan trọng để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé suốt thai kỳ đến khi mẹ tròn con vuông nhé.

Chúc các bà mẹ thành công.

Những mốc siêu âm quan trọng cho mẹ bầu
5 (100%) 1 vote

Trả lời