Cẩm nang việt > Tin tức > Ẩm thực > Mâm cỗ cúng ngày ông công ông táo cần chuẩn bị những gì

Mâm cỗ cúng ngày ông công ông táo cần chuẩn bị những gì

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo không cần quá xa hoa nhưng phải đảm bảo sự sang trọng và tấm lòng thành của gia chủ, đầy đủ những nghi thức cơ bản. Vậy mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì?

Ngày ông công ông táo cần chuẩn bị những gì

Ngày 23 tháng chạp hàng năm, mọi gia đình Việt đều thực hiện một nghi thức đó là tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo việc trông coi cửa nhà gia chủ trong 1 năm vừa qua. Vì vậy cứ vào ngày này, các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo cho chỉnh chu nhất với hi vọng sẽ được báo cáo những điều tốt đẹp. Mâm cỗ cúng ông táo từ đó cũng trở thành thông lệ được người dân chuẩn bị trọng thể.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo thể hiện tính nhân văn trong truyền thống dân tộc

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo thể hiện tính nhân văn trong truyền thống dân tộc

Mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì?

Chuẩn bị đồ cúng ông công ông táo gồm 2 phần: phần lễ vật và phần cỗ. Hai phần này chuẩn bị song song với nhau, không cần quá cầu kì nhưng cần đảm bảo sự chỉn chu nhất định.

Phần Lễ vật cúng ông công ông táo:

– Lễ vật thường để cúng ông Táo theo truyền thống người Việt gồm có: 3 chiếc mũ ông công ông táo (2 chiếc mũ đàn ông ở 2 bên, 1 chiếc mũ đàn bà ở giữa). Mũ cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, còn mũ cho Táo bà thường không có. Ngoài ra đi kèm theo còn có áo, hia (giày).

– Loại trang phục cho ông công ông táo thường trang trí với màu sắc lóng lánh, kim tuyến sặc sỡ và thay đổi theo ngũ hành hàng năm. Ví dụ năm thuộc hành Kim thì nên mua trang phục màu vàng; năm thuộc hành Mộc thì nên mua trang phục màu xanh lá…

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng ông Táo

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng ông Táo

– Để ông Táo có phương tiện về chầu trời thì miền Bắc thường có tục lệ cúng 3 con cá chép vàng còn sống thả trong bát nước với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” khi về trời.

Cá chép cúng ông công ông táo

Cá chép cúng ông công ông táo không thể thiếu trong mỗi gia đình

– Ở miền Trung thì sẽ có thêm con ngựa bằng vàng mã với yên cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì chỉ cần mũ, áo và đôi hia bằng giấy vàng mã là đủ.

– Bên cạnh đó cần chuẩn bị những lễ vật đi kèm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 3 chén rượu, 1 quả cau + lá trầu, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả; 1 tệp giấy tiền vàng mã.

Phần mâm cỗ cúng ông táo:

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, nên thật chỉn chu. Vậy mâm cỗ cúng ông công ông Táo gồm những gì?

Tùy theo phong tục của từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình mà cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo cũng khác nhau. Thông thường sẽ bao gồm những món:

Món ăn cúng ngày ông công ông táo

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng, bánh tét;
– 1 đĩa chè kho;
– 1 bát canh mọc hoặc canh măng;
– 1 đĩa giò lụa;
– 1 đĩa thịt gà hoặc thịt heo luộc.
– 1 đĩa rau củ xào

Phong tục truyền thống ngày xưa thì những gia đình có trẻ nhỏ thì gà để cúng phải là gà cồ mới tập gáy với mong muốn Ngọc Hoàng sẽ cho đứa trẻ nhiều sức mạnh và dũng khí. Các gia đình có thể cúng cỗ chay hay cỗ mặn đều được. Tuy nhiên cần lưu ý:

– Các món ăn chế biến sạch sẽ, bày biện đẹp mắt.
– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn trước khi đem cúng.
– Không để thức ăn rơi đổ trong quá trình chuẩn bị.

Thắp hương cúng ông công ông táo chầu trời

Sau khi cúng xong thì gia chủ sẽ đem đốt vàng mã, phóng sinh cá vàng xuống ao hồ, đồng thời hạ lễ vật để thụ hưởng. Lễ cúng ông Táo thường được làm vào tối ngày 22 hoặc sáng sớm ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian thì dù vướng bận cũng phải hoàn thành lễ trước 12 giờ trưa ngày 23 để kịp cho ông Táo về trời.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện tính nhân văn, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Với những điều lưu ý trên đây, gia đình bạn sẽ có một mâm cỗ cúng ông Táo chỉn chu và hoàn thiện để chào đón những điều may mắn trong năm mới.

Có phải bạn muốn đọc thêm bài viết: Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì

Mâm cỗ cúng ngày ông công ông táo cần chuẩn bị những gì
5 (100%) 2 votes