Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang online > Hướng dẫn bày biện trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết

Hướng dẫn bày biện trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết

Năm mới tết về – ngày tết chính là lễ lớn nhất trong năm theo quan niệm của người Việt Nam, việc chăm chút bàn thờ cúng tổ tiên trong mỗi gia đình là cách để con cháu bày tỏ lòng thành và tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ tổ tiên, cũng như cầu mong tổ tiên, ông bà cha mẹ đã khuất phù hộ cho gia đình con cháu năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, chính vì vậy mỗi gia đình thường rất quan tâm đến bày biện cho bàn thờ ngày tết tươm tất nhất.

trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết

Trên bàn thờ cúng nên bày những gì?

– Mâm ngũ quả.

Đây là những món không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào khi bày biện trên bàn thờ, và tùy theo vùng miền khác nhau nên mâm ngũ quả cũng được lựa chọn khác nhau

Mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả trên bàn thờ bắt buộc ít nhất phải có trên bàn thờ ngày tết

+ Miền Bắc: Chuối, Bưởi, Đào, Hồng, Quất ( hoặc quýt) / Chuối, Táo, Lê, Cam, Quả phật thủ

Mâm ngũ quả ở miền bắc

Mâm ngũ quả ở miền bắc rất tươm tất được trang trí thêm nhiều loại quả khác

+ Miền Nam: Dừa ( hoặc dưa hấu), Mãng Cầu, Đu đủ, Xoài, Sung ( 1 số quả người miền nam theo quan niệm sẽ không bày biện vào như : Cam, quýt: Quýt làm cam chịu; Lê, táo : Lê lết, đổ bể, dễ thất bại, Chuối: Chúi nhủi, làm ăn khó khăn, không phất lên được.)

Mâm ngũ quả miền nam

+ Miền Trung: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Do miền trung đất đai cằn cỗi, thời tiết khắc nhiệt, người dân nghèo khó nên mâm ngũ quả không quá coi trọng hình thức, và được bày biện quả gì cũng được, mỗi nhà mỗi khác, miễn sao quả tươi ngon là được để thành tâm cúng tổ tiên.

Theo phong thủy – mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành ( kim , mộc , thủy , hỏa , thổ ) ứng với ( Phúc , Lộc , Thọ , Khang , Ninh ) thể hiện cho sự sung túc, hòa thuận, anh em gia đình hòa thuận đùm bọc lẫn nhau

– Đồ trang trí trên bàn thờ

Để bàn thờ trang nghiêm việc đầu tiên phải sạch sẽ hết sức quan trọng, chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến để 2 bên ( Lưu ý đèn dầu hoặc nến phải thắp từ 30 âm lịch cho đến khi hóa vàng), 1 lọ hoa tươi ( đặc biệt là kỵ nhất không được cắm hoa ly trên bàn thờ – vì theo quan niệm cắm hoa ly tượng trưng cho sự ly biệt), 1 lọ hoa đựng các cây vàng, cây bạc, cây lộc.. và cố gắng nên có lọ hoa cắm hoa đào tạo không khí tết cho bàn thờ lưu ý nên cắm sao cho đẹp mắt và hợp lý.

– Mâm cơm cúng gia tiên ngày tết

Mâm cơm cúng gia tiên quan trọng nhất vào ngày 30 tết và mồng 1 năm mới vì vậy bạn cần lưu ý sau:

Trên mâm cơm cúng bao gồm: Gà luộc nguyên con ( riêng mồng 1 bắt buộc phải là gà trống), 1 số năm tết vào năm con gà thì cùng giao thừa người ta thường dùng chân giò lợn thay cho cúng gà, 1 đĩa xôi( xôi gấc hoặc xôi trắng), đĩa rau xào, thịt lợn luộc, bát canh nấu, bát nước sạch, bánh chưnghoặc bánh tét.

Tết nguyên đán thường được cúng từ chiều 30 tết( lễ cúng tất niên), đêm 30 cúng giao thừa( lễ cũng chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới), Sáng mồng 1 tết ( cúng tết nguyên đán – ngày đầu tiên của năm), chiều mồng 1 cúng ( tịch điện – cơm chiều), Mồng 2 ( cúng buổi sáng – chiêu điện, buổi chiều – tịch điện) còn lại tùy vào gia đình hóa vàng sớm vào ngày mồng 3 hoặc mồng 4 tết gọi là cúng tạ ông vải.

Trên đây là những thứ cần chuẩn bị vô cùng quan trọng trên bàn thờ cúng gia tiên ngày tết bạn nên biết đến để tránh khỏi có lỗi với ông bà tổ tiên, tuy nhiên có thể mỗi vùng miền có những quan niệm trang trí bàn thờ tổ tiên + chuẩn bị mâm cơm ngày tết khác nhau . Nhưng cùng chung một ý nghĩa cầu cho gia đình gia chủ năm mới khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình êm ấm.

Xem thêm bài viết: Mâm cơm cúng ngày tết cần chuẩn bị những gì

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Theo phong tục phương đông hay người Việt Nam nói riêng việc trang trí bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng, đặt phải đúng chỗ để thể hiện sự chăm chút của gia chủ đối với ông bà bố mẹ tổ tiên của mình, nếu gia đình bạn để bàn thờ ở tầng 1 chung với phòng khách thì nên lưu ý là phía sau bàn thờ phải vững chắc, không được dựa vào cửa kính, cửa sổ.

Còn theo kiến trúc của các căn nhà mặt phố ngày nay do để tận dụng diện tích kinh doanh nên gia chủ thường đặt bàn thờ tổ tiên tại phòng riêng hoặc tầng trên cùng của ngôi nhà.

Không gian trang trí bàn thờ phải thông thoáng, không thấp hoặc không quá cao để thuận tiện cho việc thờ cúng, không nên sát quá trần tránh phải khói gây ám trần, ánh sáng chiếu vào bàn thơ nên sử dụng ánh sáng thay cho ánh sáng trắng tạo sự ấm áp cho bàn thờ

Rate this post

Trả lời