Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang sức khỏe > Cảnh báo bùng nổ dịch sốt xuất huyết trên 12 quận huyện

Cảnh báo bùng nổ dịch sốt xuất huyết trên 12 quận huyện

Cảnh báo bùng nổ dịch sốt xuất huyết trên 12 quận huyện

 

Thành phố Hà Nội phân loại mức độ cảnh báo sốt xuất huyết theo 3 mức tương đương với 3 màu đỏ, cam, vàng. Trong đó, dịch sốt xuất huyết ở 12 quận, huyện đang ở mức báo động đỏ (mức báo động cao nhất).

3 mức độ vùng dịch được phân dựa theo căn cứ về số ca mắc bệnh, tỉ lệ mắc trên 100.000 dân, mật độ muỗi, bọ gậy, phân lập virus…Trong đó, có tới 12 quận, huyện đang ở mức báo động đỏ, điển hình là: Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân…12 khu vực này tập trung tới 90% bệnh nhân sốt xuất huyết toàn thành phố; 5 nơi ở mức báo động da cam, còn là là báo động vàng.

>>> Xem gấp bài viết: Bệnh sốt xuất huyết là gì? nguyên nhân và cách phòng chống

Bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội hoành hoành

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang tăng mạnh

12 quận huyện báo động đỏ về bệnh sốt xuất huyết: Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Thanh Xuân.

Do đó chúng ta thấy bệnh sốt xuất huyết tập trung nhiều nơi chứa đông dân cư, nhiều cống rãnh ngầm dễ truyền nhiễm, hôm qua mình có đi khám sức khỏe, nhưng đa số gặp các trường hợp đi khám về bệnh sốt xuất huyết

5 quận huyện báo động da cam: Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Long Biên.

Khu vực báo động vàng: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Ứng Hòa.

Chiều ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tổ chức cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội về kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết. Chỉ trong 1 tuần qua, đây đã là cuộc họp thứ 2 của lãnh đạo Bộ với ngành y tế Hà Nội.

Ông Hoàng Đức Hạnh (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, các ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã chững lại sau khi địa phương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, mặc dù vẫn ở mức cao. Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 3.440 ca bệnh so với tuần trước đó là 3.447 ca.

Theo đánh giá ban đầu thì mật độ muỗi đã giảm đi đáng kể sau khi tiến hành phun thuốc trên diện rộng. Hơn 1300 ổ dịch đã được khống chế kịp thời, trong đó có đến 80% ổ dịch chỉ có từ 1-2 bệnh nhân, không tiếp tục lan rộng.

Tuy nhiên với thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay thì không thể dự báo chính xác được. Ở một số khu vực, đội xung kích vẫn chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, đa số vẫn sử dụng người già. Hiện nay, Hà Nội vẫn đang tập trung vào 2 giải pháp chính là tiêu diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi.

“Chúng tôi hy vọng đánh mạnh trong 2 tuần để giảm số ca mắc. Dù vậy, dịch chắc chắn còn tiếp tục đến cuối năm thì mới có thể khống chế hoàn toàn”, ông Hạnh cho biết.

Bộ trưởng y tế khảo sát bệnh sốt xuất huyết

Bộ trưởng Bộ y tế giám sát việc phòng chống dịch ở Hà Nội

Qua quá trình giám sát ổ bọ gậy tại một số khu vực, ông Trần Vũ Phong (Trưởng khoa Côn trùng và Động vật y học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cảnh báo, những ổ bọ gậy năm nay xuất hiện ở những vị trí rất đặc biệt, ví dụ như khay chứa nước sau tủ lạnh. Vì vậy, chúng khó phát hiện hơn ở những vị trí thông thường.

Ông Phong cũng cho biết: “Muỗi khôn ngoan hơn, có nhiều ổ nước chúng ta không tìm thấy được, giống như bên Singapore muỗi tìm những nơi con người không nhìn thấy để đẻ trứng”

TS. Trần Thanh Dương (Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương) cho rằng, hiện nay người dân vẫn chưa thực sự quan tâm đến các biện pháp phòng chống bệnh cá nhân, gia đình như bôi kem đuổi muỗi, sử dụng hương xua muỗi, bình xịt hay vợt điện..Mặc dù các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện tại khu dân cư nhưng nếu mõi cá nhân, gia đình không có ý thức áp dụng thì việc phòng dịch cũng không thể giải quyết được.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh cần tăng cường truyền thông để người dân biết được các biện pháp phòng dịch cá nhân, không để người bệnh nằm ghép, tránh lây chéo…

Bộ trưởng cho biết: “Đã truyền dịch thì phải nằm viện. Bệnh nhân vào viện ngồi vắt vẻo hành lang nói chuyện trong khi tay đang truyền dịch chứng tỏ bệnh nhẹ. Nếu bệnh nhân nào cũng cho vào viện sẽ gây quá tải không cần thiết. Bệnh viện chỉ tập trung vào các ca nặng”

Thực tế này cũng được lãnh đạo ngành y tế Hà Nội thừa nhận. Khi bệnh nhân nhập viện sẽ được phân các thẻ đỏ, vàng, xanh, nhưng đa số là màu xanh. Ở bệnh viện Đống Đa, có đến 40% bệnh nhân không cần nằm viện.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho hay, Hà Nội có ít bệnh nhân nặng so với miền Trung và miền Nam. Nếu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chỉ có vài ca nặng thì tại Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 tại TP.HCM có tới vài chục ca. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì tỉ lệ ca bệnh nặng ở Hà Nội là 0,06%; trong khi miền trung 0,3% và miền nam 2,8%.

Bộ Y tế cũng đã cử 6 đội phòng chống dịch để hỗ trợ Hà Nội diệt bọ gậy. Hiện nay, Hà Nội có 25 máy phun công suất lớn, 10 máy phun mù nóng và vừa thêm 180 máy phun đeo vai.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/12-quan-huyen-ha-noi-bao-dong-do-sot-xuat-huyet-3629049.html

Cảnh báo bùng nổ dịch sốt xuất huyết trên 12 quận huyện
5 (100%) 2 votes