Cẩm nang việt > Tin tức > Mẹo vặt > Hướng dẫn các cách làm giá đỗ tại nhà

Hướng dẫn các cách làm giá đỗ tại nhà

Giá đỗ một nguyên liệu chế biến nhiều những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Gía đỗ tự làm tại nhà được nhiều gia đình lựa chọn hơn là mua ngoài chợ. Để có được những bữa ăn ngon, những mần đỗ béo mập thì cách làm giá đỗ tại nhà là bí quyết dành cho các chị em. Hướng dẫn chi tiết cách làm giá đỗ tại nhà tận dụng các vật dụng thừa như thùng xốp, thùng nhựa, chai nhựa, giấy…sau đây sẽ giúp các chị em có được những cách ươm giá đỗ tại nhà tốt nhất.

Hướng dẫn làm giá đỗ tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách làm giá đỗ tại nhà

Để có được những bữa ăn ngon với món đỗ giá béo tròn, ngậy thì cách làm giá đỗ được nhiều chị em đặc biệt quan tâm. Về cơ bản cách làm giá đỗ không quá khó và những hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp các chị em thự hiện ươm giá đỗ nhanh nhất.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp đơn giản tại nhà

Với cách làm này vô cùng đơn giản, các bạn cần chú ý thực hiện như sau:

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản

– Chuẩn bị: Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm như sau:

+ Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm trong 8 tiếng để tách võ.

+ Đất xốp hoặc tro trấu trồng giá. Nếu sử dụng các loại đã qua sử dụng cần chú ý vệ sinh kỹ đảm bảo an toàn thực phẩm.

+ Thùng xốp, giấy mềm hoặc khăn mỏng.

+ 2kg đất và đậu xanh cần 30 – 40gram.

– Các bước làm cơ bản như sau:

+ Đầu tiên, lót các lớp tro trấu, đất xốp trong thùng xốp cho tới khi cao khoảng 3cm, phun sương cho ẩm và chú ý nhấn đều tay cho bề mặt phẳng, sử dụng giấy hoặc khăn ẩm thấm nước trải lên trên mặt.

+ Tiến hành giải hạt đỗ đã ngâm no nước lên trên, chú ý trải đều và không trải vào mép thùng. Phun một lớp nước để tạo độ ẩm.

+ Kiểm tra lại một lần nữa về độ ẩm, chú ý phủ kín khăn hoặc giấy trong thùng xốp và lấy nắp của thùng xốp đậy lại.

+ Hàng ngày tưới cho giá 2 lần bằng bình phun sương tạo độ ẩm. Chú ý nếu sử dụng hệ thống phun sương thì nên bật liên tục để tạo độ ẩm.

+ Thu hoạch giá đỗ, khi giá đã được ăn thì nên thu hoạch ngay tránh để lâu giá sẽ dài, mất chất dinh dưỡng.

Đó là cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản với thùng xốp mà gần như nhà nào cũng ít nhiều có. Ngoài ra còn có những cách làm khác đơn giản và thú vị không kém.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà

Chai nhựa là những loại rác thải mà các gia đình sở hữu nhiều nhất. Tận dụng được các loại chai nhựa lớn nhỏ khác nhau cho trồng giá đỗ sẽ vừa tiết kiệm, bảo vệ môi trường rất tốt. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cơ bản nhất như sau:

cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Tận dụng chai nhựa để làm giá đỗ

– Chuẩn bị: Các gia đình nên chuẩn bị loại chai nhựa cũ bỏ đi cỡ 1,5l. Chú ý rửa thật sạch chai nhựa . Sử dụng que sắt nhọt đục các lỗ xung quanh chai và đáy của chai. Khoét một lỗ to, rộng trên thân của chai sao cho vừa tay cho đỗ vào cũng như thu hoạch giá đỗ tiện lợi.

– Ngâm đỗ theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi trong vòng 1 tiếng để đỗ ăn no nước.

– Ủ đỗ: Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm no nước vào trong chai đã đục lỗ chuẩn bị trước đó, sau đó để chai vào chỗ kín ánh sáng hoặc có thể sử dụng túi nilong đen để che ánh sáng, chú ý để chai nằm ngang.

– Tưới nước cho giá 2 lần 1 ngày. Cách tốt nhất để tưới nước cho giá đó là các bạn xả nước ra một chậu to, ngân nguyên chai giá đỗ vào khoảng 5 phút sau đó nhấc lên để chai chảy hết nước và đem để về vị trí thiếu ánh sáng.

– Thực hiện theo các bước trên, 3 ngày sau bạn và gia đình đã có thể sở hữu một món giá đỗ béo thơm ngon.

Ngoài ra còn cách làm bằng rổ nhựa, bằng giấy, bằng khăn… chúng tôi sẽ bổ sung sau.

Đó là những cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí các gia đình không nên bỏ qua. Chúc các chị em thực hiện làm giá đỗ thành công!

Xem thêm các bài viết mẹo vặt hay tại đây: https://camnangchocuocsong.net/tin-tuc/meo-vat

Hướng dẫn các cách làm giá đỗ tại nhà
5 (100%) 1 vote

Trả lời