Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang sức khỏe > Bé bị tiêu chảy phải làm sao?

Bé bị tiêu chảy phải làm sao?

Tiêu chảy là một bệnh về rối loạn chức năng của đường tiêu hóa phổ biến trên cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Vấn đề về đường tiêu hóa này sẽ phát sinh khi khi tình trạng vệ sinh ăn uống không được đảm bảo, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Vậy khi bé bị tiêu chảy các mẹ cũng như gia đình nên lưu ý những điều gì và cần làm những gì để ngăn chặn cũng như điều trị tình trạng tiêu chảy của bé.

Bé bị tiêu chảy phải làm sao

Tiêu chảy không phải là một bệnh quá khó chữa hay nguy hiểm, nhưng nếu như không biết cách xử lý và điều trị kịp thời thì lại dẫn đến hậu quả vô cùng tệ, nhất là đối với đối tượng em bé bị tiêu chảy.

Việc đầu tiên mà các mẹ nên làm ngay khi biết nguyên nhân bé bị tiêu chảy chính là bù nước cho bé bằng cách cho bé uống hỗn hợp nước điện giải oresol hoặc nước cháo loãng. Loại nước điện giải này rất dễ pha cũng như rất dễ uống, có mùi cam dành cho trẻ nhỏ, lưu  ý là mỗi gói bột này chỉ pha 1 lần và sử dụng trong vòng 24h kể từ khi pha, tuyệt đối không nên bảo quản dùng sang ngày hôm sau.

Nước cháo loãng

Nước cháo loãng

Những em bé bị tiêu chảy thì tình trạng mất nước diễn ra càng nhiều hơn và phức tạp hơn. Các mẹ lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bé, tốt nhất nên cho bé ăn cháo loãng, những món chế biến đơn giản ít gia vị đặc biệt là không dùng dầu mỡ.

Bé bị tiêu chảy thì tình trạng đường ruột cũng như tiêu hóa là vô cùng kém, chính vì vậy nên bổ sung thêm men vi sinh, lợi khuẩn thêm cho bé. Điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ nhanh chóng lấy lại sự cân bằng, lợi khuẩn tiêu diệt, kiềm hãm sự hoạt động các vi khuẩn có hại cải thiện môi trường đường ruột.

oresol baby giúp bé chống tiêu chảy, mất nước

Nếu như trẻ không có biểu hiện tiêu chảy kéo dài và diễn biến phức tạp thì mẹ có thể tự chăm sóc bé tại nhà, nhưng nếu tình trạng kéo dài qua ngày thứ 2 từ ngày thứ 3 trở lên thì hãy cho bé đi thăm khám tại trung tâm y tế hoặc bệnh viện ngay để có những can thiệp kịp thời, vì nếu tình trạng mất nước kéo không được xử lý ngay mà kéo dài thì sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cho trẻ rất cao.

Tình trạng dung nạp đường lactose sẽ xảy ra kể từ ngày thứ 3 nếu như tiêu chảy không được kìm hãm, và nó khiến cho bé bị tiêu chảy trầm trọng hơn rất nhiều.

Phân có lẫn chất nhầy hoặc máu, chứng tỏ đã có sự can thiệp của ký sinh trùng và đường ruột đang bị tổn thương, hoặc bé kêu đau khi bạn ấn bụng, da nhăn nheo hõm mắt sâu da nổi mẩn, bé lừ đừ mệt mỏi không ăn được do nôn ói quá nhiều kèm sốt cao thì chứng tỏ tình trạng mất nước đã rất xấu  hãy lập tức đưa bé đi đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Lưu ý:

Tuyệt đối không dùng kháng sinh cho bé.

Vệ sinh tay chân cho bé cũng như người chăm sóc thật cẩn thận

Ăn chín uống sôi.

Không cho bé ăn những món có nhiều gia vị.

Bù nước bằng oresol cho bé trong suốt thời gian bé bị tiêu chảy, uống thay nước thường.

Xem thêm bài viết: Làm thế nào để bé bớt rướn và ngủ sâu hơn

Bé bị tiêu chảy phải làm sao?
5 (100%) 1 vote

Trả lời