Cẩm nang việt > Tin tức > Cẩm nang du lịch > 7 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên đến vào dịp tết âm lịch

7 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên đến vào dịp tết âm lịch

7 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên đến vào dịp tết âm lịch

 

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc thường là lựa chọn của mỗi gia đình trong dịp du xuân đầu năm mới. Với mong muốn tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn, cầu mong bình an và may mắn trong cuộc sống.

7 ngôi chùa nổi tiếng ở Miền Bắc

Dưới đây là 7 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc mà bạn nên đến trong Tết này.

Chùa Hà (Hà Nội) – Chùa cầu duyên

Nằm ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chùa Hà là ngôi chùa rất linh thiêng trong việc cầu duyên. Tương truyền những người đến đây là những người cô đơn, tan vỡ trong hôn nhân, gặp trục trặc trong chuyện tình cảm để mong muốn cho duyên phận thêm thuận lợi hơn.

Nếu như những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc mà bạn thường đến sẽ chuẩn bị lễ vật rất thịnh soạn thì đến với chùa Hà, bạn chỉ cần chút tiền vàng, hoa tươi, trầu cau và tiền lẻ đặt trong khay ngay ngắn là được.

Phủ Tây Hồ (Hà Nội) – Chùa cầu tài lộc

Đây là chốn linh thiêng nhất được nhiều người dân thủ đô tìm đến mỗi dịp mồng 1, ngày rằm hay lễ tết.

Phủ tây hồ

Phủ Tây Hồ ngự trên 1 bán đảo nhỏ nổi lên giữa Hồ Tây, ngay trước khu làng cổ kinh thành Thăng Long trước. Đầu làng có đền thờ bà chúa Liễu Hạnh, hay còn gọi là Thánh Mẫu, là biểu tượng của người phụ nữ vẹn toàn.

Mỗi dịp cuối năm hay đầu năm mới, du khách nườm nượp đổ về đây để lễ Mẫu cũng như thưởng ngoạn cảnh sắc Hồ Tây. Hai bên đường lối vào Phủ có rất nhiều gian hàng bán hoa quả, hương oản, lễ vật, hoa tươi, cánh vàng lá ngọc, câu đối…cùng các ông đồ ngồi viết chữ Nho, viết sớ…tạo nên một khung cảnh yên bình, là nét văn hóa đẹp và đặc trưng của Hà Nội.

Đền Trần (Nam Định) – xin ấn, cầu danh

Mỗi năm, cứ đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch là diễn ra lễ khai ấn Đền Trần, thu hút rất nhiều quan khách, đặc biệt là những người muốn cầu xin danh vọng, chức vị.

Đền Trần là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc, là nơi thờ tự 14 vị vua đời Trần, thuộc địa phận phường Lộc Vượng, Mỹ Lộc, Nam Định. Trong năm thì Đền Trần có hơn 20 đại lễ nhưng lễ hội khai ấn được xem là linh thiêng nhất khi diễn ra đúng vào 23-24h ngày 14 tháng Giêng. Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là nét đẹp văn hóa của người Việt từ thời phong kiến.

Ấn bao gồm 2 loại: Loại thường được đóng trên giấy điệp vàng dành cho nhân dân. Loại ấn được đóng trên lụa đỏ thường dành cho các quan chức về dự. Nếu người nào xin được tấm lụa đỏ được cắt ra từ áo hoàng bào của vua thì coi như đắc lộc.

Để xin được ấn thì người dân đều phải xếp hàng, xin thẻ chờ đợi rất lâu trước thời điểm khai ấn. Vì vậy mỗi dịp năm mới, người dân cả nước đều đổ về đây rất đông, tạo nên cảnh tượng náo nhiệt.

Chùa Hương (Hà Nội) – Chùa cầu bình an

Là một ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc từ rất lâu đời, Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nơi đây được rất nhiều du khách lựa chọn để đến vào mỗi dịp đầu xuân năm mới. Nét đặc trưng của lễ hội chính là ngồi thuyền để đi vào cõi Tiên Phật. Lễ hội bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài cho tới hạ tuần tháng 3 âm lịch.

Chùa hương

Du khách muốn lên Hương Sơn vãn cảnh chùa phải leo lên hàng trăm hàng nghìn bậc đá, phiêu bồng cũng những đám mây tạo nên khung cảnh mơ màng, thiêng liêng.

Đền bà chúa kho (Bắc Ninh) – Xin lộc rơi vãi

Thuộc địa phận xã Vũ Ninh, Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho nằm trong quần thể di tích của khu Cổ Mễ, là nơi tưởng niệm người phụ nữ Việt đảm đang sản xuất và trong nom kho tàng quý giá của đất nước sau chiến thắng Như Nguyệt.

Đền bà chúa kho

Bà Chúa Kho hay còn gọi là Phúc thần luôn ban phát tài lộc mỗi dịp đầu năm. Những người dân đến đây đều mong muốn được vay tiền làm ăn kinh doanh hoặc xin lộc rơi vãi. Hầu hết những người làm ăn kinh doanh đều mong muốn dâng lễ lên trước cửa Bà để mong Bà ban phát phước lộc, mở kho xuất tiền cho vay. Vì thế mỗi dịp đầu năm, đền Bà Chúa Kho lại tấp nập người đến xin cầu.

Chùa Yên Tử (Quảng Ninh) – Hành trình tâm linh

Chùa Yên Tử nằm giữa địa phận 2 tỉnh là Bắc Giang và Quảng Ninh, nơi đây được Phật Hoàng Trần Nhân Tông lựa chọn làm nơi tu hành và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc, rất linh thiêng, tương truyền nếu người nào đi chùa Yên Tử ba năm liên tiếp sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Chùa yên tử

Lễ hội chùa Yên Tử là lễ hội lớn thứ 2 sau chùa Hương, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3. Đến đây, du khách không chỉ được hòa cùng không khí lễ hội trang trọng thiêng liêng mà còn được tận hưởng không gian thiên nhiên huyền bí, trầm mặc.

Đền Bắc Lệ (Lạng Sơn) – cầu niềm may mắn, an lành

Nếu bạn muốn cầu một năm mới cuộc sống an lành, thuận hòa, hạnh phúc thì hãy tìm đến đền Bắc Lệ, thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc về cầu tình duyên, cũng là đền thờ Mẫu tiêu biểu ở nước ta.

Đền Bắc Lệ (Lạng Sơn)

Đền Bắc Lệ là nơi thờ tự Bà Chúa Thượng Ngàn, là vị nữ thần trong coi vùng miền núi và ban phát lương thực, của cải cũng như bảo vệ người dân vùng cao. Lễ hội đền Bắc Lệ thường tổ chức từ ngày 18-20/9 âm lịch, bao gồm các phần lễ chính: lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước Mẫu…Điệu múa sanh tiền được sử dụng trong lễ hội đem lại sự may mắn và bình an cho con người.

Nếu gia đình bạn còn chưa có dịp đến một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc trên đây thì dịp Tết này hãy lựa chọn một địa điểm để du xuân và cầu bình an cùng gia đình. Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa, thể hiện tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc.

>>> Xem thêm các điểm du lịch miền bắc khác tại đây: https://camnangchocuocsong.net/cam-nang-du-lich

7 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên đến vào dịp tết âm lịch
5 (100%) 2 votes