Cẩm nang việt > Tin tức > Ẩm thực > Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình

Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình

Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình

 

Bạn luôn mong muốn có những bữa ăn ngon cho gia đình, những người nội trợ giỏi thường luôn có những bí quyết riêng . Nếu bạn chưa thỏa mãn với những món ăn mình làm thì hãy thử các bí quyết nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình dưới đây thử xem nhé.

Hướng dẫn nấu ăn ngon trong gia đình

Món ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào công thức, công thức chỉ hướng dẫn các cách làm cơ bản cho mỗi món ăn, để nấu ăn ngon, trước hết bạn phải hiểu rõ khẩu vị của các thành viên trong gia đình như mặn hay nhạt, chua cay mặn ngọt để từ đó tùy vào công thức để chế biến cho phù hợp.

Camnangchocuocsong.net xin hướng dẫn một số mẹo cơ bản sau để nấu ăn ngon hàng ngày.

1. Chần xương trước khi ninh/ xào

Đối với các món canh, món xào có xương bạn mua về rửa sạch và chần qua nước sôi trước khi chế biến.  Khi sử dụng các dụng cụ cắt chặt, xương có nhiễm mùi từ dao, thớt của người bán, chần xương qua nước sôi giúp nước xương được trong hơn, ngọt hơn, không có mùi hôi và bọt tiết giúp món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn.

2. Khử kĩ mùi hôi, mùi tanh của thực phẩm trước khi chế biến

Một số thực phẩm dù nấu rất kỹ nhưng vẫn có mùi đặc trưng khiến cho món ăn mất vị ngon như cá, nội tạng, mùi lông của gia cầm như gà, vịt. mỗi loại mùi đều có những gia vị khắc chế.

Đối với cá, không chỉ rửa sạch mà còn phải loại bỏ màng đen, chà muối, rửa sạch kỹ trong nước lạnh và không đun cá với nước chưa sôi, chiên qua cá trước khi chế biến là một trong những cách khắc chế mùi tanh của cá.

Chọn thực phẩm tanh – vị đặc trưng của động vật, gia cầm, hải sản làm sao để khử được mùi trong bữa ăn rất quan trọng

Đối với mùi hôi của gà. Vịt, nhất là những chú vịt, ngan nuôi cạn thường có mùi hôi khó tả, trước hết trước khi chế biến vịt ngan hay gà bạn cần loại bỏ tuyến hôi phía trên phao câu , sau đó xát muối gừng hoặc rượu toàn thân rồi rửa sạch lại với nước trước khi chế biến.

3. Lựa chọn thực phẩm tươi ngon

Khi đi chợ không nên xuề xòa trong việc lựa chọn thực phẩm, thực phẩm tươi ngon không chỉ làm món ăn ngon ngọt mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu thấy thật sự khó chọn ngoài chợ, hãy mua hàng ở những nơi tin tưởng như các siêu thị, hàng thực phẩm sạch..

4. Nấu ăn theo trình tự

Đối với món ăn có hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, hãy xào nấu theo thứ tự chín của từng loại để các thực phẩm được chín tới vừa ý, tránh nguyên liệu quá nhũn hoặc chưa chín.. Khi nấu ăn xong không nên đậy vung mà cho ra đĩa hoặc bát luôn để món ăn không bị nồng.

Tham khảo 1 số bài viết hay bạn nên đọc:

5. Xử lý gia vị đúng cách

Gia vị giúp món ăn được đậm đà, lựa chọn đúng loại gia vị cần cho món ăn, ướp tẩm đủ thời gian là tốt nhất.

Chọn gia vị đúng cách sẽ giúp cho bữa ăn trong gia đình hàng ngày ngon hơn

6. Nước chấm đúng món

Có một số gia đình thường không quan trọng phần nước chấm, đối với mỗi loại món ăn sẽ có cách pha chế riêng, nước chấm làm dậy mùi món ăn và kích thích vị giác, bạn không nên bỏ qua , hãy thử tìm hiểu đối với từng món ăn thì sẽ có loại nước chấm như nào sẽ phù hợp, ghi chú lại và sẽ nhớ cho lần sau.

Điều quan trọng nhất, hãy nhớ khẩu vị của những người trong gia đình để có cách chế biến, nêm nếm gia vị phù hợp bạn sẽ có những kinh nghiệm để nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình bạn. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng !

Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình
5 (100%) 4 votes

Trả lời